Bà con người dân tộc tày, nùng xã Nhật Tiến tổ chức đi tả mộ trọng dịp tết thanh minh 03/03/2024 âm lịch

Với đạo lý "uống nước, nhớ nguồn", từ xa xưa, cứ vào ngày Tết Thanh Minh, bà con dân tộc Tày, Nùng tại địa bàn xã lại tổ chức lễ tảo mộ để tưởng nhớ công lao của ông bà tổ tiên. Đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, đền đáp ơn sinh thành.

Tết Thanh Minh hay còn gọi là lễ tả mộ (tức ngày mùng Ba tháng Ba) là ngày lễ quan trọng trong năm, diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch. Dù ai đi đâu, ở đâu cũng cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ, để cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình. Những ngôi mộ được người nhà dọn dẹp sạch sẽ, vun đắp thêm đất mới, đó là những tâm đức của người đang sống đối với người đã khuất.

Phong tục tảo mộ đã có từ rất lâu đời, được các thế hệ gìn giữ trở thành nét đẹp văn hoá truyền thống, thể hiện đạo lý "uống nước, nhớ nguồn". Trong mâm cỗ cúng tổ tiên của người Nùng không có bánh trôi mà thay vào đó là các đặc sản địa phương như: thịt lợn quay mắc mật, thị gà trống thiến, hoa quả bánh kẹo, tiền vàng, rượu. Trong đó món quan trọng nhất không thể thiếu trong lễ thanh minh là “khâu nủa đăm đeng” ( xôi nếp đỏ, đen). Đây là món xôi đa màu sắc làm từ các loại lá cây rừng.

Xôi nếp đỏ, đen là món không thể thiếu trong lễ tết thanh minh của người NùngXôi nếp đỏ, đen được người Nùng làm rất cẩn trọng, lấy gạo nếp tự tay mình trồng được đem ngâm với nước cốt của lá cây sau sau, nước cốt cây sa mộc  để qua một đêm, sau đó đem đồ thành xôi. Khi cúng tổ tiên, món xôi này được nặn khéo léo thành hình tròn và xếp cẩn thận vào đĩa hoặc giá. Ý nghĩa Xôi đỏ, đen là tấm lòng cũng như những nỗi vất vả của người dân. Vào ngày này, dâng xôi đỏ, đen mong cho tổ tiên phù hộ mùa màng tươi tốt”.

Thông qua phong tục này nhằm thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong gia đình, củng cố mối quan hệ anh em trong dòng họ, quê hương; đồng thời giáo dục cho con cháu về lòng hiếu thảo với ông bà, tổ tiên, hướng về nguồn cội, từ đó bồi đắp cho mỗi thành viên trong gia đình tình cảm sâu nặng.

Hoàng Hoa-VHXH