Đoàn Thanh tra tỉnh Lạng Sơn kiểm tra công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021

Thực hiện văn bản số 482/TTr-GS,KT ngày 21/10/2021 của Thanh tra tỉnh Lạng Sơn về kiểm tra, giám sát, hướng dẫn công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình năm 2021.

Ngày 26/10/2021 đoàn Thanh tra tỉnh giám sát kiểm tra tại xã Nhật Tiến, đoàn kiểm tra có đồng chí Cao Minh Tuấn, phó tránh thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn và các đồng chí trong đoàn thanh tra tỉnh, về phía huyện có đồng chí Đặng Xuân Tuấ, phó phòng Lao động, thương binh, xã hội-Dân tộc huyện và chuyên viên phòng, về phía xã có các đồng chí trong ban chỉ đạo điều tra nghèo xã.

Nội dung kiểm tra tập trung vào công tác lãnh đạo chỉ đạo, hệ thống văn bản, quy trình điều tra, các biểu mẫu thực hiện chấm điểm của điều tra viên, các văn bản thông báo niêm yết công khai và kết thúc niêm yết. Đoàn cũng xuống trực tiếp 05 hộ thẩm định lại các hộ điều tra viên đã chấm tại các thôn Tân Nhiên, Tân Duyên và thôn Tân Na.

Kết luận tại buổi làm việc đoàn kiểm tra ghi nhận sự tập chung lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy Đảng chính quyền địa phương đối với công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021. Các điều tra viên thực hiện đúng quy trình từ khâu tuyên truyền đến việc điều tra phiếu B đến họp dân thống nhất kết quả, việc niêm yết công khai cũng được thực hiện đúng thời gian quy định. Trưởng đoàn giám sát đề nghị Ban chỉ đạo xã thực hiện phúc tra đối với các hộ để đảm bảo công tác điều tra đúng thực tế, đảm bảo công khai, minh bạch không để tình trạng làm sai, nể nang để vào hộ nghèo, hộ cận nghèo hưởng lợi chính sách của nhà nước.