Giải cứu nông sản cho người nông dân

Do diễn biến của dịch bệnh covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp. Thực hiện theo chỉ thị 15 và 16 của Thủ Tướng Chính Phủ, huyện Hữu Lũng nói chung và xã Nhật Tiến nói riêng đã thực hiện giãn cách xã hội, lập chốt xã cách ly với xã, thôn cách ly với thôn và gia đình cách ly với gia đình mọi hoạt động của người dân hạn chế đi lại chỉ đi lại khi cần thiết để mua nhu yếu phẩm cho gia đình.

Cùng với thời gian là mùa vụ của người nông dân đã đến lúc thu hoạch như vải thiều và dứa và các loại nông sản khác như ngô, lúa. Đặc biệt trong tháng  5 và tháng 6 năm 2021 sản phẩm chủ yếu là vải thiều và dứa. Hiện tại trên địa bàn xã Nhật Tiến có khoảng 10,54ha vải thiều và  8ha diện tích dứa ước đạt sản lượng thu được từ vải thiều là  80 tấn và sản lượng dứa là 10.000 quả dứa. Trước tình hình  bệnh diễn ra người nông dân không thể tiêu thụ được nông sản, nắm bắt được tình hình trên UBND xã đã phối hợp với huyện Đoàn Hữu Lũng tìm giải pháp giải cứu nông sản cho bà con nhân dân. Từ ngày 31 tháng 5 năm 2021 đến ngày 09 tháng 6 năm 2021 đã giải cứu cho nông dân xã nhà được 17,5 tấn vải thiều và  1000 quả dứa. UBND xã cũng đã tạo điều kiện cho các thương lái đến thu mua nông sản cho bà con nhưng vẫn đảm bảo quy trình phòng chống dịch như thông điệp 5k, sát khuẩn, phân luồng gia đình đến bán nông sản cho thương lái tránh tập trung đông người, thương lái đến thu mua phải có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính và một số giấy tờ theo quy định. Tính đến ngày 10/6/2021 các thương lái đã thu mua cho bà con nhân dân được 40,5 tấn vải thiều và 2000 quả dứa.

Một mùa vụ của người nông dân tuy gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiêu thụ nông sản trong mùa dịch do giãn cách xã hội. Được sự quan tâm của các cấp, UBND huyện Hữu Lũng, chính quyền địa phương nhất là sự giúp đỡ nhiệt tình của các tổ chức chính trị từ tỉnh, huyện đến xã xuống thôn đã giải cứu thành công  nông sản cho người nông dân trong mùa dịch. Công tác thu mua nông sản sẽ được tiếp tục với các diện tích còn lại.  Mong rằng dịch bệnh mau chóng qua đi để người dân trở lại cuộc sống bình thường cùng lao động sản xuất để phát triển kinh tế vững mạnh hơn.