Ngày tết mùng 03/3/2021 âm lịch người dân tộc trong xã

Ngày 14/4/2021 tức ngày 03/3/2021 âm lịch là ngày tết Hàn thực, đối với người dân Việt Nam nói chung và người dân xã Nhật Tiết nói riêng và nhất là người dân tộc thiểu số rất coi trọng, là một ngày gia đình, dòng họ xum họp sắm lễ để đi tả mộ.

Hiện nay xã Nhật Tiến có tổng 1044 hộ trong đó có 673 hộ là người dân tộc thiểu số chiếm 64,5% số hộ toàn xã. Ngày 03/3/2021 âm lịch theo truyền thống ông cha truyền lại là ngày tả mộ, các gia đình trong dòng họ người dân tộc sắm sửa hương, hoa, lễ chay, lễ mặn để cúng tổ tiên  như; sôi sắc màu được làm từ những loại lá cây thiên nhiên có sẵn; màu xanh của lá dứa nếp, màu vàng của nghệ, màu đỏ của lá cẩm đỏ, màu tím của lá cẩm tím và màu đen của lá sau sau.., bánh có bánh gai, bánh giầy, bánh chay, gà, vàng mã để dâng lên tổ tiên.

Đây là ngày duy nhất trong năm các hộ người dân tộc đi tả mộ, công tác phát dọn mộ được chuẩn bị từ hôm trước và ngày hôm sau khi thờ cúng tổ tiên xong, buổi chiều mỗi một gia đình trong họ đều sắm sửa lễ chay, lễ mặn như sôi, gà và các món ăn truyền thống mang ra mộ, con cháu dòng họ tề tựu đông đủ, khi đến mộ ngoài thắp hương cúng bái các cụ cao tuổi trong dòng họ sẽ giới thiệu về các ngôi mộ của dòng họ, nói về những truyền thống tốt đẹp cần được con cháu phát huy làm theo, lần lượt cả dòng họ đi hết các ngôi mộ trong dòng tộc. Sau khi tả mộ về con cháu tề tựu tại nhà trưởng họ để thụ lộc, um họp quây quần bên nhau.

Ngày 03/3 năm nào các hộ dân tộc thiểu số cũng thực hiện và duy trì từ đời này sang đời khác. Đây là một nét đẹp truyền thống mang ý nghĩa biết ơn tổ tiên và cũng là dịp để tất cả các con cháu trong dòng họp xum vầy đông đủ thể hiện tình đoàn kết trong mỗi dòng tộc.